หน้าบ้าน  เกมส์  เนื้อเพลง  ดูดวง  ท่องเที่ยว  สมุนไพร  ประวัติสุนทรภู่  สารบัญเว็บไซต์  พจนานุกรม  เข้าสู่ระบบ  สมัครสมาชิก


Custom Search

 


สถานที่ท่องเที่ยว

เกาะหลีเป๊ะ
จันทบุรี
จังหวัดเชียงราย
เกาะสีชัง
ตลาดน้ำคลองแห
ราชบุรี
ตลาดน้ำอัมพวา
ชัยภูมิ
เขาชีจรรย์
หาดป่าตอง
หาดนางรำ
ตลาดน้ำดำเนินสะดวก
ภูเก็ต
น้ำตกทีลอซู
หมู่เกาะสุรินทร์
แม่น้ำโขง
หาดเจ้าสำราญ
ภูทับเบิก
ภูกระดึง
อุทยานแห่งชาติแม่วงก์
เกาะกูด
ภูสอยดาว
เกาะช้าง
เกาะไหง
ปาย
เกาะพีพี
เขาใหญ่
จังหวัดชลบุรี
จังหวัดกระบี่
เชียงใหม่
วนอุทยานภูชี้ฟ้า
แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว

เกาะหลีเป๊ะ

ภาพประกอบ เกาะหลีเป๊ะ จาก panoramio.com
ภาพประกอบ เกาะหลีเป๊ะ จาก panoramio.com
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10

เกาะสิเป๊ะ หรือเกาะหลีเป๊ะ เป็นหนึ่งในหลายๆ เกาะของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะตะรุเตา โดยอยู่ทางทิศตะวันตกของเกาะตะรุเตาห่างออกไปประมาณ 45 กิโลเมตร ตั้งอยู่ทางใต้ของหมู่เกาะอาดัง - ราวีราว 2 กิโลเมตร เกาะหลีเป๊ะ เป็นเกาะที่มีลักษณะราบเรียบคล้ายกระดาษ เนื่องจากพื้นที่ส่วนมากเป็นที่ราบ จะมีส่วนที่เป็นภูเขาเพียงเล็กน้อยเท่านั้น บนเกาะจะมีชุมชนชาวเลอาศัยอยู่หลายครัวเรือน ซึ่งส่วนใหญ่มีอาชีพทำการประมง ในวันขึ้น 13-15 ค่ำ เดือน 6 และเดือน 12 ตลอด 3 วัน 3 คืน ชาวบ้านที่มีเชื้อสายชาวเลจะร่วมกันจัดงานรื่นเริง และที่สำคัญที่สุดคือ ชาวบ้านจะช่วยกันต่อเรือด้วยไม้ระกำ และประกอบพิธีลอยเรือด้วยเป็นความเชื่อว่าเป็นการเสี่ยงทายโชคชะตาในการประกอบอาชีพประมง

เกาะหลีเป๊ะแม้จะอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะตะรุเตา แต่พื้นที่ทั้งหมดก็เป็นของชาวบ้านซึ่งอาศัยอยู่บนเกาะมาเป็นร้อยกว่าปีก่อนประกาศจัดตั้งอุทยานแห่งชาติ ดังนั้นการจัดการพื้นที่บนเกาะจึงอยู่นอกเหนืออำนาจของอุทยานฯ ปล่อยให้ชุมชนบริหารจัดการกันเอง โดยทางอุทยานฯ จะคอยดูแลความเรียบร้อยและความปลอดภัยสำหรับนักท่องเที่ยวเท่านั้น ทุกวันนี้ เกาะหลีเป๊ะ แม้จะเป็นเกาะเล็กๆ ในหมู่เกาะของอุทยานฯ แต่ก็กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญแห่งหนึ่ง ที่นักท่องเที่ยวนิยมมาเยือนในแต่ละปี เกะหลีเป๊ะนั้นมีความสวยงามตามธรรมชาติ รอบ ๆ เกาะอุดมสมบูรณ์ด้วยปะการังหลากสีสัน นักท่องเที่ยวชอบนำชุดประดาน้ำ เพื่อดำลงไปชมความงามของปะการังใต้น้ำ และในยามที่น้ำลด จะปรากฏส่วนกว้างใหญ่ของปะการังโผล่ขึ้นมาให้เห็น สามารถลงไปสัมผัสกับปะการังนั้นโดยตรง ช่วยให้บรรยากาศการท่องเที่ยวน่าตื่นเต้นอย่างยิ่ง นอกจากความเป็นธรรมชาติของปะการังรอบเกาะ มีเวิ้งอ่าวที่สวยงามแล้ว หาดทรายของที่นี่ก็ละเอียดนิ่มเหมือนแป้งอีกด้วย

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจบนเกาะหลีเป๊ะ

หาดพัทยา เป็นหาดทรายยาวโค้งเว้ารูปครึ่งวงกลม หาดขาวสะอาดตลอดแนวละเอียดเหมือนคอฟฟี่เมต ตั้งอยู่ทิศตะวันตกของเกาะ ชื่อเรียกเป็นภาษามลายูว่า “หาดปะไตดายา” หรือ “หาดลมตะวันตก” นักท่องเที่ยวชาวตะวันตกเรียกเพี้ยนเป็น “พัทยา”จนติดปากผู้คนจนทุกวันนี้ เป็นหาดที่คึกคักที่สุด เพราะเป็นจุดรับส่งผู้โดยสาร เรือที่มาจากฝั่งเข้าเทียบท่าที่หน้าหาดนี้ เลยมีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า "หาดหน้า" นอกจากหาดทรายขาวละเอียดสะอาดตาแล้ว หาดพัทยายังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงามอีกด้วย

หาดชาวเล เป็นหาดที่อยู่ทางด้านทิศตะวันออกของเกาะ เรียกว่าหาดหลัง หาดนี้เงียบสงบร่มรื่น ภายใต้แนวสนใหญ่มากมาย เมื่ออยู่ชายหาดมองออกไปจะเห็นเกาะอาดังตั้งตระหง่านอยู่เบื้องหน้าประมาณ 800 เมตร หาดทรายบริเวณนี้ขาวละเอียด น้ำใสน่าเล่นน้ำ ห่างออกไปในทะเลหน้าหาดมีแนวปะการังประเภทปะการังแข็งจำพวกปะการังโขดให้นักท่องเที่ยวได้ดำชมในยามว่าง สำหรับหาดชาดเล จะมีชุมชนอยู่กันเบาบาง และรีสอร์ทที่พักต่างๆ ก็ยังมีไม่มากนัก จุดเด่นของหาดนอกจากจะเงียบสงบคนไม่พลุกพล่านแล้ว ยังเป็นจุดดูวิวพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงามอีกด้วย

นอกจากนี้ ยังมีเรือท้องถิ่นให้เช่าบริการนำนักท่องเที่ยวไปดำน้ำดูปะการังตามหมู่เกาะใกล้ๆ อีกด้วย เช่น ดำน้ำชมปะการังหลากสีที่ กองหิน จาบัง ชมความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติกับความแปลกตาของก้อนหินสีดำกลมมนหลากหลายขนาด ที่เมื่อสาดน้ำลงไปบนกองหินแล้วกระทบกับแสงอาทิตย์ ส่องแสงแวววาวสวยงาม เกลื่อนกลาดเต็มพื้นที่ บริเวณเกาะหินงาม หรือจะไปชมความงามของประติมากรรมทางธรรมชาติแปลกตาของ เกาะหินซ้อน ที่ก้อนหิน วางซ้อนกันอย่างน่ามหัศจรรย์ก็ได้ และยังมีอีกหลายๆ ที่ให้เลือกไป สอบถามได้จากไกด์นำเที่ยวท้องถิ่น หรือทางรีสอร์ทที่ท่านเข้าพักก็ได้

การเดินทาง

รถยนต์ ระยะทางประมาณ 950 กิโลเมตรจากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางสายหลักที่มุ่งหน้าสู่หาดใหญ่ ถึงทุ่งสงให้กลับรถลอดใต้สะพานมุ่งสู่จังหวัดตรัง ถึงตรังให้ใช้เส้นทางสาย 404 เมื่อถึงอำเภอปะเหลียนให้เลี้ยวซ้ายไปตามเส้นทางสายสาย 416 ถึงอำเภอละงูให้ตรงไปยังท่าเรือปากบารา ระยะทางจากละงูถึงปากบาราประมาณ 12 กิโลเมตร

รถโดยสาร จากกรุงเทพฯ มีรถโดยสารปรับอากาศ วีไอพี รถปรับอากาศ ป.1 รถปรับอากาศ ป.2 วิ่งให้บริการทุกวัน โดยเลือกรถทัวร์กรุงเทพฯ - สตูล ที่วิ่งผ่านตรัง ไปลงที่ละงู จากละงูติดต่อเช่ารถรับจ้างเข้าสู่ท่าเรือปากบารา ระยะทาง 12 กิโลเมตร หรือใช้บริการรถสองแถวที่จอดบริเวณตลอดในตัวอำเภอละงู

เครื่องบิน ไม่มีเที่ยวบินบินตรงไปจังหวัดสตูล แต่สามารถใช้บริการเที่ยวบินกรุงเทพฯ-หาดใหญ่ แล้วต่อรถแท็กซี่หรือรถโดยสารประจำทางจากตัวอำเภอหาดใหญ่เข้าจังหวัดสตูลอีกประมาณ 97 กิโลเมตร

รถไฟ จังหวัดสตูลไม่มีเส้นทางรถไฟผ่าน หากต้องการเดินทางโดยรถไฟจะต้องไปลงที่สถานีหาดใหญ่ จากหาดใหญ่ต้องต่อรถตู้โดยสารมายังท่าเรือปากบารา ระยะเวลาวิ่งจากหาดใหญ่- ปากบารา ประมาณ 1.5 ชั่วโมง

ท่ารถตู้ปรับอากาส สายหาดใหญ่ - ปากบารา อยู่ใกล้ๆ กับสถานีรถไฟ รถออกทุกๆ 30 นาที เที่ยวแรกเวลา 07.00 น. เที่ยวสุดท้าย 18.00 น.

รถตู้โดยสารธรรมดา จากหาดใหญ่ - ปากบารา มีออกทุกๆ 30 นาที เริ่มตั้งแต่เวลา 06.00 น. - 18.00 น. รถจอดข้างหน้าสถานีรถไฟ

รถโดยสารธรรมดา จากหาดใหญ่ - ปากบารา มีออกทุกๆ 30 นาที เริ่มตั้งแต่เวลา 05.30 น. - 17.30 น. รถจอดที่ตรงข้ามหน้าหอนาฬิกา

มีเรือออกจากท่าเรือปากบารา เวลา 10.30 น. และ 13.30 น. โดยจะแวะที่เกาะตะรุเตาก่อน จากนั้นจะเดินทางไปยังเกาะอาดัง และเกาะหลีเป๊ะ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3.30 ชั่วโมง

ข้อมูลจาก http://www.tourismthailand.org/ (เรียบเรียงใหม่)

นู๋แอน 04-08-2009, 01.36 แก้ไข 04-08-2009, 01.38

เว็บไซต์สปอนเซอร์Copyright © 2018 by www.likemax.com. All rights reserved.