หน้าบ้าน  เกมส์  เนื้อเพลง  ดูดวง  ท่องเที่ยว  สมุนไพร  ประวัติสุนทรภู่  สารบัญเว็บไซต์  พจนานุกรม  เข้าสู่ระบบ  สมัครสมาชิก


Custom Search

 


สถานที่ท่องเที่ยว

เกาะสีชัง
ตลาดน้ำคลองแห
วนอุทยานภูชี้ฟ้า
จังหวัดเชียงราย
ภูทับเบิก
ภูสอยดาว
จันทบุรี
เกาะหลีเป๊ะ
ภูกระดึง
ตลาดน้ำอัมพวา
เกาะพีพี
อุทยานแห่งชาติแม่วงก์
หาดป่าตอง
น้ำตกทีลอซู
ตลาดน้ำดำเนินสะดวก
เกาะกูด
น้ำตกเอราวัณ
เกาะช้าง
ปาย
เกาะลันตา
จังหวัดชลบุรี
เกาะเกร็ด
ภูเก็ต
ราชบุรี
เขาใหญ่
ชัยภูมิ
ตลาดคลองสวน
เกาะไหง
หาดนางรำ
จังหวัดกระบี่
หมู่เกาะสุรินทร์
แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว

เกาะสีชัง

ภาพประกอบ เกาะสีชัง จาก panoramio.com
ภาพประกอบ เกาะสีชัง จาก panoramio.com
1 2 3 4 5 6

เกาะสีชัง เป็นเกาะใหญ่ซึ่งเป็นอำเภอหนึ่งของจังหวัดชลบุรี มีพื้นที่รวมประมาณ 7.9 ตารางกิโลเมตร มีการตั้งถิ่นฐานของชุมชนนานนับร้อยปี มีสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญทางประวัติศาสตร์ มีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่งดงาม ตลอดจนมีปูชนียสถานปูชนียวัตถุ ท่าเทียบเรือ สถานที่พักตากอากาศ และหน่วยงานราชการตั้งอยู่ ซึ่งอยู่ห่างจากฝั่งศรีราชา ประมาณ 12 กิโลเมตร เป็นที่จอดพักเรือสินค้านานาชาติ และเป็นเกาะที่น่าท่องเที่ยว นักท่องเที่ยวสามารถแวะท่องเที่ยวในวันเดียวหรือพักค้างคืนก็ได้ แหล่งชุมชนเกาะสีชังอยู่ทาง ด้านตะวันออกของเกาะ เป็นที่ตั้งของท่าเรือเทววงศ์ (ท่าล่าง) และเป็นสถานที่สำหรับเริ่มต้น การเดินทางด้วยรถสามล้อเครื่องหรือ "สกายแล็ป" (รถที่คล้ายรถตุ๊กๆ แต่มีขนาดกว้าง และยาวกว่า) ไปยังจุดอื่น ๆ บนเกาะสีชัง

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจบนเกาะสีชัง

พระจุฑาธุชราชฐาน (ท่าวัง)
พระราชวังจุฑาธุชราชฐานนี้ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ให้สร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นที่ประทับเมื่อเสด็จแปรพระราชฐาน มายังชายฝั่งตะวันออก และเป็นที่ประทับรักษาพระองค์ หรือตากอากาศของพระบรมศานุวงศ์ เนื่องจากทรงพระราชดำริว่า เกาะสีชังมีภูมิสถาน และอากาศดี

การก่อสร้างนี้ ประกอบไปด้วยตึก 3 หลังคือ ตึกวัฒนา หลังสิบแปดเหลี่ยม ตึกผ่องศรี หลังยาวชื่อ ตึกอภิรมย์ แม้จะผ่านลมผ่านฝน ผ่านแดดมานับร้อยปีจนชำรุดทรุดโทรมลงไป แต่กรมศิลปากร ได้บูรณะปฏิสังขรณ์ ขึ้นใหม่ พระราชวังจุฑาราชฐานนี้ ประกอบด้วย พระที่นั่ง 4 องค์ ตำหนัก 14 หลัง ศาลา 1 หลัง

สิ่งก่อสร้างสำคัญแห่งหนึ่งที่ไม่ควร พลาดชมก็คือ วัดอัษฎางคนิมิตร ซึ่งถือเป็นส่วนหนึ่งของการ สร้างพระราชฐาน ณ. เกาะสีชัง จัดเป็นพระอารามขนาดเล็ก อยู่เชิงยอดเขาพระจุลจอมเกล้าด้านใต้ ชายหาดที่นี่ยังสามารถเล่นน้ำได้ด้วย ชื่อ หาดทรายแก้ว

เจ้าพ่อเขาใหญ่
นอกจากจะเป็นที่เคารพสักการะของคนสีชังแล้ว ยังเป็นที่สักการะที่ชาวต่างประเทศให้ความเคารพนับถือกันมาก โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลตรุษจีน มีคนมาบวงสรวง กราบไหว้กันอย่างเนืองแน่น เจ้าพ่อเขาใหญ่ยังเปี่ยม ด้วยคุณค่าทางสถาปัตยกรรม และศิลปกรรม เช่นกระถางธูป เสาระเบียง และรูปบูชาต่างๆ

แหลมมหาวชิราวุธ (แหลมสลิด)
อยู่บริเวณปลายสุดของอ่าวเขาขาด มีสะพานที่เดินออกไปยังแหลมได้สะดวก และยังเป็นจุดตกปลาแห่งหนึ่งของเกาะสีชัง ทั้งบรรดานักท่องเที่ยวนิยมมาที่นี่ เพื่อชมพระอาทิตย์ตกในยามเย็นที่สวยงามมากๆๆของเกาะสีชัง

วัดจุฑาทิศธรรมสภาราม
วัดจุฑาทิศธรรมสภาราม จัดเป็นพระอารามหลวงที่พระบาทสมเด็จ พระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงโปรดเกล้าฯ ให้สถาปนาขึ้นใน พ.ศ. 2435 เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระลูกยาเธอเจ้าฟ้าจุฑาธุชธราดิลก

เกาะค้างคาว
เป็นเกาะอยู่ทางทิศใต้ของเกาะสีชังเสน่ห์ของเกาะ ค้างคาวคือความเงียบสงบชายหาดที่ขาวสะอาดตา และมีบรรยากาศเป็นส่วนตัวเหมาะสำหรับนักท่องเที่ยว ที่รักความอิสระส่วนตัวก็มาเยือนกันได้นอกจากนี้เกาะค้างคาวยังเป็นบริเวณที่มีแนวปะการังที่สวยงาม ทางทิศใต้สุดของเกาะค้างคาวมีเกาะข้างเคียงอยู่ใกล้กัน คือเกาะท้ายตาหมื่น บริเวณของเกาะแห่งนี้เหมาะสำหรับ กิจกรรมการดำน้ำเนื่องจากมีฝูงปลา และแนวปะการัง อันตื่นตาตื่นใจนักท่องเที่ยวจึงมักจะเช่าเรือ ไปดำน้ำดูปะการังที่เกาะท้ายตาหมื่นกันเสมอ

ช่องอิศริยาภรณ์ และหาดหินกลม (อ่าวเขาขาด)
เป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงามอีกแห่งหนึ่ง และเป็นแหล่งที่นักท่องเที่ยวนิยมมาตกปลาที่นี่กันมากอ่าวแห่งนี้ มีหาดหินก้อนกลมเกลี้ยงเป็นที่มาของชื่อหาด บริเวณอ่าวเขาขาดแห่งนี้ยังมีลานหญ้าด้านล่างซึ่งสามารถที่กางเต้นท์ พักแรมได้ด้วยบรรยกาศส่วนตัว เงียบสงบ

ถ้ำเสาวภา
8 สิงหาคม ร.ศ.11 สมเด็จพระนางเจ้าเสาวภาผ่องศรี พระวรราชเทวี ทรงจารึกหน้าถ้ำว่า “ ถ้ำเสาวภา” พร้อมกับวันเดือน ปี ร.ศ. ที่พบ รัชกาลที่ 5 ทรงพระราชทานนามเพื่อเป็นอนุสรณ์

พระที่นั่งมันธาตุรัตนโรจน์
เป็นพระที่นั่งที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว มีพระราชโองการประกาศสร้าง เนื่องในการสมโภชน์เดือน พระเจ้าลูกยาเธอเจ้าฟ้าจุฑาธุชธราดิลก โดยได้วางศิลาฤกษ์ ในวันที่ 10 สิงหาคม พ.ศ.2435 เวลา 07.56 น. อย่างไรก็ตาม พระที่นั่งองค์นี้ยังไม่ทันสร้างเสร็จก็เกิดเหตุการณ์ไม่สงบ ร.ศ.112 ขึ้นเสียก่อน ต่อมาภายหลังมีพระราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้รื้อพระที่นั่งองค์นี้ มาสร้างในสวนดุสิตในกรุงเทพมหานคร และพระราชทานนามใหม่ว่า พระที่นั่งวิมานเมฆ

วัดอัษฎางคนิมิตร
เป็นพระอุโบสถรูปกลมหลังคาแบน มีเจดีย์ซ้อนอยู่ข้างบน ก่ออิฐถือปูน ภายในพระอุโบสถเป็นโถงรูปกลม เพดานโค้งตามรูปเจดีย์ มีประตูทางเข้า 2 ประตู 1 หน้าต่าง ซึ่งสร้างเป็นรูปโค้งยอดแหลม ศิลปะแบบโกธิค พร้อมช่องแสงโค้งติดกระจก หน้าต่างและประตูเป็นบานไม้สัก ทรงพระราชทานนามเมื่อวันที่ 12 สิงหาคม ร.ศ.111 เวลา 17.00 น. เศษ

ท่ายายทิม
อยู่ทางทิศใต้ของเกาะสีชังโดยเชื่อมอยู่กับเกาะยายท้าวและมีความเปลี่ยนแปลงที่แปลกคือ เมื่อน้ำทะเลลดลงจะสามารถเดินจากเกาะสีชังข้ามไปยังเกาะยายท้าวได้ อีกทั้งยังมีหาดเล็กๆเป็นจุดดำน้ำชมปะการังและตกปลาอีกด้วย ปัจจุบันมีถนนคอนกรีตสามารถเดินทางไปได้สะดวก

การเดินทาง
ขึ้นรถที่สถานีขนส่งเอกมัย มีทั้งรถธรรมดา และปรับอากาศ ไปลงที่ศรีราชา ค่ารถทัวร์คนละ 61 บาท ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1.30 - 2 ชม. เมื่อถึงศรีราชาแล้วไปลงเรือที่ท่าเรือ

บริการอื่นๆ
รถนำเที่ยวรอบเกาะ มีรถสามล้อ หรือที่เรียกกันว่า สกายแลป นั่งได้คันละ 4 - 5 คน นำเที่ยวชมเกาะสีชัง

ข้อมูลจาก http://www.tourthai.com/ (เรียบเรียงใหม่)

deeper 11-08-2009, 11.24 แก้ไข 08-08-2009, 04.44

เว็บไซต์สปอนเซอร์Copyright © 2018 by www.likemax.com. All rights reserved.