หน้าบ้าน  เกมส์  เนื้อเพลง  ดูดวง  ท่องเที่ยว  สมุนไพร  ประวัติสุนทรภู่  สารบัญเว็บไซต์  พจนานุกรม  เข้าสู่ระบบ  สมัครสมาชิก


Custom Search

 


สถานที่ท่องเที่ยว

เขาชีจรรย์
เกาะลันตา
จันทบุรี
น้ำตกเอราวัณ
ภูทับเบิก
เชียงใหม่
ตลาดคลองสวน
เขาใหญ่
เกาะกูด
ภูสอยดาว
หาดเจ้าสำราญ
ราชบุรี
ตลาดน้ำดำเนินสะดวก
เกาะไหง
จังหวัดชลบุรี
ตลาดน้ำคลองแห
หาดนางรำ
หมู่เกาะสุรินทร์
ตลาดน้ำอัมพวา
แม่น้ำโขง
เกาะหลีเป๊ะ
เกาะสีชัง
น้ำตกทีลอซู
อุทยานแห่งชาติแม่วงก์
ภูกระดึง
เกาะเกร็ด
วนอุทยานภูชี้ฟ้า
จังหวัดเชียงราย
เกาะช้าง
เกาะพีพี
จังหวัดกระบี่
แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว

เขาชีจรรย์

ภาพประกอบ เขาชีจรรย์ จาก panoramio.com
ภาพประกอบ เขาชีจรรย์ จาก panoramio.com
1 2 3 4 5

เขาชีจรรย์ อยู่ในบริเวณวัดญาณสังวราราม อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี มีลักษณะสูงชันมาก ยอดเขาส่วนที่สูงที่สุดมีความสูง 248 เมตร เป็นยอดเขาหินเนื้อปูน ประกอบด้วยหินอ่อน ขนาบด้วยหินชนวน มีเนื้อแน่นแข็งและค่อนข้างเหนียว ซึ่งเกิดจากการตกตะกอนทางเคมีของน้ำทะเล ผสมผสานกับตะกอนหิน ดิน ทราย ที่แปรสภาพจากหินชั้นเป็นหินแปร ส่วนโครงส้รางของหินเขาชีจรรย์ มีลักษณะโค้งงอและมีรอยแตกมาก เนื่องจากเนื้อหินปูนของเขาชีจรรย์ค่อนข้างแน่นและเหนียว เหมาะแก่การนำไปใช้ในการก่อสร้างต่างๆ จึงถูกระเบิดย่อยหิน สำหรับไปใช้ประโยชน์ ในการก่อสร้างอย่างต่อเนื่องและยาวนาน ทำให้เขาชีจรรย์กร่อนทรุดสลายลงอย่างรวดเร็ว

สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราชฯ ทรงเสียดายเขาชีจรรย์ ที่มีภูมิทัศน์สวยงามตามธรรมชาติ แต่ได้ถูกการทำลายให้สลายลงทุกวัน หากปล่อยทิ้งไว้ในไม่ช้า เขาชีจรรย์จะถูกระเบิดทำลายจนหมดสิ้น จึงมีพระราชดำริที่จะอนุรักษ์เขาชีจรรย์ให้คงอยู่กับเขาซีโอน ซึ่งอยู่ในเขตสังฆวาสของวัดญาณสังวรารามวรมหาวิหาร ด้วยการสร้างพระพุทธรูปแกะสลักที่หน้าผาเขาชีจรรย์ ให้เป็นปูชนียสถานทางพุทธศาสนา จะเป็นพระพุทธรูปที่ใหญ่และสวยงามมองเห็นได้ในระยะไกล รวมทั้งจะเป้นพระพุทธรูปแกะสลักบนหน้าผาที่ใหญ่ที่สุดในโลก นอกจากนี้แล้ว เป็นการสร้างเพื่อน้อมเกล้าฯ ถวายแด่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในวโรกาสที่ทรงครองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี

การสร้างพระพุทธรูปแกะสลักหน้าผาเขาชีจรรย์สำเร็จลงได้ เนื่องมาจากความสามัคคีของคนในชาติ นองจากนั้นแล้ว พระพุทธรูปแกะสลักองค์นี้ เป็นเสมือนแทนองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ผู้ทรงเป็นบรมศาสดาแห่งศาสนาพุทธ ซึ่งจะเป็นถาวรวัตถุที่ยืนยงคงอยู่ตลอดไป และที่สำคัยเป็นการน้อมเกล้าฯ ถวายแด่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระผู้ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณต่อพสกนิกรทุกหมู่เหล่า ตลอดระยะเวลากว่า 50 ปี ที่เสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติ พระพุทธรูปองค์นี้ จึงเป็นการรวมเอาชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ เข้าไว้ด้วยกัน

การเข้าเยี่ยมชม ให้เข้าชมได้ตั้งแต่เวลา 06.00 - 18.00 น. การเยี่ยมชมควรแต่งกายด้วยความสุภาพ และปฎิบัติตาม ป้ายเตือนอย่างเคร่งครัด และงดเสียงดังและควรระวังไม่เข้าใกล้องค์พระเกินกว่าที่กำหนดเพราะอาจเกิดอันตราย จากหินที่อาจล่วงหล่นลงมาได้สถานที่แห่งนี้จะอยู่ใกล้กับอเนกกุศลศาลาและวัดญาณสังวราราม ซึ่งสามารถเดินทาง ระหว่างสถานที่ได้อย่างสะดวก ซึ่งในปัจจุบันพระพุทธรูปแกะสลักหน้าผาเขาชีจรรย์ แห่งนี้มีผู้เข้ามาเยี่ยมชม และแวะมาสักการะทั้งคนไทย และชาวต่างชาติ ซึ่งเราควรช่วยกันดูแลรักษาให้อยู่สืบไป

การเดินทาง

จากถนนสุขุมวิท ผ่านพัทยาใต้มาทางหาดจอมเทียน เลยโรงแรมแอมบาสเดอร์ ซิตี้ จอมเทียน และโรงแรมโอเชียนมารีน่าไปนิดเดียว ให้ชิดซ้ายจะมีป้ายบอกไปวัดเขาชีจรรย์ให้เลี้ยวซ้ายเข้าไปประมาณ 6 กิโลเมตร สังเกตุพระพุทธรูปแกะสลักที่เขาชีจรรย์วิ่งไปตามทางจะเห็นเขาชีจรรย์ทางขวามือ ให้เลี้่ยวขวาเข้าที่จอดรถ

ข้อมูลจาก http://thainews.prd.go.th/ (เรียบเรียงใหม่)

นู๋แอน 07-08-2009, 06.08 แก้ไข 08-08-2009, 04.20

เว็บไซต์สปอนเซอร์Copyright © 2018 by www.likemax.com. All rights reserved.