หน้าบ้าน  เกมส์  เนื้อเพลง  ดูดวง  ท่องเที่ยว  สมุนไพร  ประวัติสุนทรภู่  สารบัญเว็บไซต์  พจนานุกรม  เข้าสู่ระบบ  สมัครสมาชิก


Custom Search

 


สถานที่ท่องเที่ยว

ปาย
อุทยานแห่งชาติแม่วงก์
ตลาดคลองสวน
เกาะสีชัง
ตลาดน้ำอัมพวา
น้ำตกเอราวัณ
ตลาดน้ำคลองแห
เชียงใหม่
หมู่เกาะสุรินทร์
ตลาดน้ำดำเนินสะดวก
เกาะลันตา
เกาะกูด
เกาะเกร็ด
เกาะไหง
จังหวัดกระบี่
ชัยภูมิ
หาดนางรำ
จังหวัดชลบุรี
ภูสอยดาว
หาดเจ้าสำราญ
เกาะช้าง
เกาะหลีเป๊ะ
จังหวัดเชียงราย
เกาะพีพี
ภูกระดึง
ภูเก็ต
หาดป่าตอง
เขาชีจรรย์
น้ำตกทีลอซู
จันทบุรี
ภูทับเบิก
แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว

ปาย

ปาย เมืองปาย เป็นเมืองที่มีคนตั้งถิ่นฐานตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์ ในสมัยประวัติศาสตร์บริเวณที่ตั้งเมืองปายเป็นเมืองสำคัญของล้านนาในสมัยราชวงศ์มังรายซึ่งมีเมืองเชียงใหม่ เป็นศูนย์กลาง เมืองปายได้ฟื้นฟูเป็นหมู่บ้าน และพัฒนาเป็นอำเภอปาย โดยมีผู้คนหลายกลุ่มชาติพันธุ์อพยพเข้ามาอาศัยอยู่ ได้แก่คนไทยวน(คนเมือง) คนไทใหญ่ ปกาเกอญอ (กะเหรี่ยง) และชาวไทภูเขาเผ่าต่าง ๆ

ทั้งนี้เนื่องจาก เมืองปายตั้งอยู่ในบริเวณที่อุดมสมบูรณ์มีแม่น้ำไหลผ่านหลายสายเหมาะสำหรับการประกอบอาชีพเกษตรกรรม ปัจจุบันเมืองปายจึงเป็นเมืองชุมทางที่สำคัญเมืองหนึ่งบนเส้นทางระหว่างเชียงใหม่และแม่ฮ่องสอน ที่มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศมาเยือนอย่างไม่ขาดสาย ความเงียบสงบ ลำน้ำปายสายน้อยที่ไหลเอื่อยผ่านกระต๊อบเล็ก ๆ อันเป็นที่พำนักของนักท่องเที่ยว ภูเขาที่ใหญ่น้อยที่โอบล้อม เป็นสเน่ห์ที่ประทับใจนักท่องเที่ยวอย่างไม่รู้เลือน ในฤดูฝน ริมลำน้ำปายจะดารดาษไปด้วยทุ่งนาข้าวเขียวขจี และเมื่อย่างเข้าฤดูหนาว ทุ่งนาข้าวก็จะแปรเปลี่ยนเป็นไร่กระเทียมที่ทอดตัวยาวไปจรดเชิงเขา ท่ามกลางสายหมอกเย็นระรื่น รุ่งเช้า ไอหมอกจากแม่น้ำปาย ค่อย ๆ สะสมปกคลุมไปทั้งตัวเมือง ให้ทุกสิ่งของเมืองปายดูเลือนราง แต่กลับเต็มไปด้วยสเน่ห์

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ

โป่งน้ำร้อนท่าปาย ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งที่อยู่ในความดูแลของอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง โดยตั้งอยู่ภายในหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ บรรยากาศโดยรอบเป็นป่าไม้สักอันอุดมสมบูรณ์ ปกคลุมด้วยหมอกครันบาง ๆ และกลิ่นฉุนเล็กน้อยอุณหภูมิของน้ำในโป่งสูงถึง 80 องศาเซลเซียสจากบ่อน้ำร้อนยังไหลเป็นสายน้ำขนาดเล็กไปถึงบริเวณลานจอดรถ บางช่วงเป็นแอ่งสามารถลงแช่น้ำได้

วัดน้ำฮู อยู่ที่หมู่ที่ 5 ตำบลเวียงใต้ ห่างจากตัวอำเภอไปทางโรงพยาบาลปายประมาณ 3 กิโลเมตร เป็นที่ประดิษฐานของพระอุ่นเมือง ซึ่งเป็นพระพุทธรูปสิงห์สาม (ศิลปะล้านนา) ความอัศจรรย์ของหลวงพ่ออุ่นเมืองอยู่ที่บริเวณพระเศียร เพราพระพุทธรูปนี้มีพระโมฬี (มวยผม) กลวง สามารถเปิดออกได้ ภายในมีน้ำขังอยู่ตลอดเวลา ชาวบ้านเชื่อกันว่าเป็นน้ำศักดิ์สิทธิ์ นิยมขอจากทางวัดกลับไปเป็นสิริมงคล

สะพานประวัติศาสตร์ สร้างขึ้นในสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง ขณะที่ญี่ปุ่นมีเรืองอำนาจอยู่ในประเทศไทย โดยมีวัตถประสงค์เพื่อใช้เป็นเส้นทางลำเลียงกำลังพล และอาวุธสู่พม่าเช่นเดียวกัน กับสะพานข้ามแม่น้ำแคว แม้ในปัจจุบันจะมีสะพานปูนแบบไม่สร้างอยู่เคียงข้าง แต่สะพานประวัติศาสตร์เก่าแก่แห่งนี้ก็ยังได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวที่มาเยือนอำเภอปายอยู่เป็นประจำ

น้ำตกหมอแปง น้ำตกหมอแปงนับเป็นน้ำตกยอดนิยมของนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเยือนปาย อยู่ที่บ้านหมอแปง ตำบลแม่นาเติง เป็นน้ำตกขนาดกลาง 3 ชั้น จะมีความสวยงามมากในฤดูฝนเนื่องจากน้ำจะไหลตกเต็มแผ่นหิน รอบ ๆ น้ำตกเป็นป่าไม้ที่ร่มรื่นเหมาะแก่การพักผ่อน มีหมู่บ้านชาวเขาเผามูเซอแดงอยู่บริเวณใกล้เคียงรอบน้ำตก

น้ำตกแม่เย็น น้ำตกแม่เย็นเป็นน้ำตกที่ขึ้นชื่อว่าสวยงามที่สุดในอำเภอปาย เป็นเส้นทางดินลูกรังขึ้นเขาบงห้วยยากลำบากพอสมควร ต้องมไกด์ชาวบ้านคอยนำทาง น้ำตกแม่เย็นแบ่งออกเป็น 3 ชั้น แต่นักทองเที่ยวสามารถเข้าชมได้สะดวกแต่เพียงชั้นล่างเท่านั้นเบื้องล่างเป็นแอ่งน้ำไม่ลึกสามารถลงเล่นน้ำได้ น้ำตกแม่เย็นเป็นน้ำตกที่มีน้ำไหลตลอดปี หากต้องการขึ้นไปชมชั้นบน มีน้ำไหลตลอดปี

บ้านใหม่สัมพันธ์(หมู่บ้านลีซอ) ชนเผ่าลีซอที่บ้านใหม่สัมพันธ์ เป็นหนึ่งในชนเผ่าอพยพที่สามารถพัฒนาชีวิตและความเป็นอยู่ให้เข้ากับสังคมไทย ได้อย่างกลมกลืน แต่ในขณะเดียวกันก็ยังคงรักษาเอกลักษณะของตนเองไว้ได้อย่างดีเยี่ยม สินค้าที่นักท่องเที่ยวหาซื้อไดเมือมาเยี่ยมหมู่บ้านลีซอคือ ผลผลิตทางการเกษตรกรรม ผลิตภัณฑ์ประเภทผ้าทอและเครื่องเงิน โดยชาวบ้านที่นี่พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวอย่างเป็นมิตร

ถนนคนเดินเมืองปาย เป็นการปิดถนนและมีการเปิดร้านขายของ ทั้งของฝากและของกิน เริ่มจากเวลาประมาณ 6 โมงเย็น เรื่อยไปจนเกือบเที่ยงคืน ฝู้คนนิยมออกมาหาซื้อของที่ระลึกและอาหารแบบชาวเหนือ เนื่องจากอากาศเย็น สบายเหมาะกับการ เลือกซื้อของ ร้านต่างๆ สิ่งที่น่าสนใจมากมาย

การเดินทางไปอำเภอปาย

1.โดยรถยนต์ส่วนตัว
จากเชียงใหม่ ใช้เส้น 107 ผ่านแม่ริมจนถึงอำเภอแม่แตง ผ่านแยกแม่มาลัยเลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวง 1095 สู่ถนน เส้นแม่มาลัย-ปาย ผ่านโป่งเดือดป่าแป๋ ห้วยน้ำดัง ระยะทางประมาณ 103 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง เป็นถนนลาดยางตลอดเส้นทาง แม้จะมีความคดเคี้ยวสูงชัน แต่ทิวทัศน์สองข้างทางที่ให้มุมมองแบบสูงสวยงาม มาก

2.โดยรถโดยสารประจำทาง
มีทั้งรถตู้และรถโดยสารออกจากเชียงใหม่-ปาย,เชียงใหม่-ปาย-แม่ฮ่อสอน และจากตัวเมืองแม่ฮ่องสอน- ปาย - เชียงใหม่ ตลอดทั้งวัน

- รถโดยเมล์ธรรมดาขึ้นรถที่ขนส่งอาเขตเชียงใหม่

- รถตู้ไปอำเภอปาย ขึ้นที่ขนส่งอาเขต รถจะจอดอยู่หน้าบริษัทเอื้องหลวงทัวร์?ตรงข้ามสวนอาหารซุ้มเฟื่องฟ้า ของโรงแรมอาเขตอินน์ โทรถามได้ที่ 086 1961281 , 089 851 5650

- รถตู้เหมาตั้งแต่ 08.00-15.00 ไปส่ง อ.ปาย ราคาประมาณ 1,400 บาท ติดต่อแถวขนส่งอาเขต

2. โดยเครื่องบิน
นั่งเครื่องบินจากเชียงใหม่มาปาย โดยจองตั่วทางออนไลน์ได้ที่เวปของ สายการบิน SGA หรือจะมาขึ้นเครื่องที่ สนามบินเชียงใหม่ ออกทุกวัน วันละ หนึ่ง เที่ยว เวลา 11.30 น. ใช้เวลา 20 นาทีก็ถึงปายแล้ว ราคาตั๋วใบละ 1450 บาท

deeper 23-02-2012, 01.45

เว็บไซต์สปอนเซอร์Copyright © 2018 by www.likemax.com. All rights reserved.