หน้าบ้าน  เกมส์  เนื้อเพลง  ดูดวง  ท่องเที่ยว  สมุนไพร  ประวัติสุนทรภู่  สารบัญเว็บไซต์  พจนานุกรม  เข้าสู่ระบบ  สมัครสมาชิก


Custom Search

 


สถานที่ท่องเที่ยว

ภูกระดึง
ภูทับเบิก
เกาะลันตา
เขาใหญ่
ชัยภูมิ
ตลาดน้ำดำเนินสะดวก
ภูเก็ต
เกาะช้าง
หาดป่าตอง
วนอุทยานภูชี้ฟ้า
แม่น้ำโขง
จังหวัดชลบุรี
ภูสอยดาว
เกาะสีชัง
ปาย
เกาะหลีเป๊ะ
น้ำตกทีลอซู
อุทยานแห่งชาติแม่วงก์
ตลาดคลองสวน
จังหวัดกระบี่
น้ำตกเอราวัณ
เกาะเกร็ด
ตลาดน้ำคลองแห
เกาะกูด
จังหวัดเชียงราย
เชียงใหม่
ตลาดน้ำอัมพวา
หาดนางรำ
หาดเจ้าสำราญ
เกาะไหง
เขาชีจรรย์
แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว

ภูกระดึง

ภาพประกอบ ภูกระดึง จาก panoramio.com
ภาพประกอบ ภูกระดึง จาก panoramio.com
1 2 3 4 5 6 7 8

ภูกระดึง หรือ อุทยานแห่งชาติภูกระดึง เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่ได้รับความนิยมมากแห่งหนึ่งของเมืองไทย เพราะมีสภาพธรรมชาติสมบูรณ์ ประกอบด้วยระบบนิเวศและภูมิประเทศหลากหลายทั้งทุ่งหญ้า ป่าสนเขา ป่าดิบ น้ำตก และหน้าผาชมวิวทิวทัศน์ เส้นทางขึ้นภูกระดึงนั้นค่อนข้างชัน แต่ระหว่างเส้นทางจะมีจุดแวะพักต่างๆ ที่เรียกว่า “ซำ” (หมายถึง บริเวณที่มีแหล่งน้ำใต้ดินผุดขึ้นมา) ซึ่งแต่ละซำก็จะมีเครื่องดื่มและอาหารไว้บริการ

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจบนภูกระดึง

ผานกแอ่น เป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่งดงามมากแห่งหนึ่ง สามารถมองเห็นทิวทัศน์เบื้องล่างซึ่งเป็นท้องทุ่งและเทือกเขา ริมทางเดินใกล้ผานกแอ่นมีดอกกุหลาบป่าขึ้นเป็นดงใหญ่ ซึ่งบานสะพรั่งในเดือนมีนาคม-เมษายน

ผาหล่มสัก เป็นลานหินกว้าง และมีสนต้นใหญ่อยู่ใกล้กับชะง่อนหินที่ยื่นออกไปจากหน้าผา เป็นสถานที่ชมพระอาทิตย์ตกได้ชัดเจนที่สุด จึงทำให้นักท่องเที่ยว ช่างภาพนิยมไปถ่ายภาพเป็นที่ระลึก ผาแห่งนี้ถือเป็นสัญลักษณ์ของภูกระดึง

นอกจากนี้ยังมี ผาหมากดูก น้ำตกวังกวาง น้ำตกเพ็ญพบใหม่ น้ำตกโผนพบ น้ำตกเพ็ญพบ น้ำตกถ้ำใหญ่ น้ำตกธารสวรรค์ น้ำตกถ้ำสอเหนือ น้ำตกถ้ำสอใต้ สระอโนดาต เป็นต้น

การเดินทาง

รถโดยสารประจำทาง นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางโดยรถโดยสารประจำทางสายกรุงเทพฯ-เลย แล้วลงที่ผานกเค้า ซึ่งเป็นเขตรอยต่อระหว่างชุมแพ-ภูกระดึง หรือหากนักท่องเที่ยวใช้รถประจำทางเส้นทางกรุงเทพฯ-ชุมแพ แล้วลงที่ตลาดชุมแพ ก็สามารถต่อรถสายชุมแพ-ผานกเค้า ไปลงที่ผานกเค้าได้เช่นกัน จากจุดนี้จะมีรถสองแถวไปที่ทำการอุทยานแห่งชาติภูกระดึง จากนั้นจึงต้องเดินเท้าเข้าสู่ยอดภูกระดึง ระยะทางประมาณ 5 กิโลเมตร

รถส่วนตัว สำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางโดยรถส่วนตัวจากตัวเมืองเลย ใช้เส้นทางหมายเลข 201 (เลย-ภูกระดึง) ซึ่งอยู่ห่างจากตัวเมืองเลยประมาณ 75 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 2019 อีก 8 กิโลเมตร ก็จะถึงที่ทำการอุทยานฯ

บริเวณที่ทำการอุทยานฯ จะมีด่านเก็บค่าธรรมเนียม มีบริการลูกหาบสัมภาระ และสามารถติดต่อขอเช่าเต็นท์หรือบ้านพักได้ ระหว่างเวลา 07.00 น. - 18.00 น.

หมายเหตุ :

1. อุทยานแห่งชาติภูกระดึง จะปิดระหว่างเดือนมิถุนายน-กันยายน ทุกปี เพื่อให้สภาพธรรมชาติฟื้นตัวและปรับปรุงสถานที่พักสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับนักท่องเที่ยว

2. อุทยานแห่งชาติภูกระดึงได้จำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว 5,000 คน ต่อวัน และกางเต็นท์บนอุทยานฯ 200 หลัง ต่อวัน


ข้อมูลจาก http://www.tourismthailand.org/ (เรียบเรียงใหม่)

นู๋แอน 11-07-2009, 00.28

เว็บไซต์สปอนเซอร์Copyright © 2018 by www.likemax.com. All rights reserved.